Bệnh đầu đen ở gà – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Gà là một trong những loại gia cầm quan trọng trong chăn nuôi, nhưng chúng cũng dễ mắc phải các bệnh. Một trong những bệnh thường gặp là bệnh đầu đen ở gà, hay còn được gọi là viêm gan ruột truyền nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị qua những thông tin được cập nhật sau đây. 

Thông tin về bệnh đầu đen ở gà 

Bệnh đầu đen do một loại đơn bào Histomonas Meleagridis ký sinh ở niêm mạc ruột thừa và trong các tế bào gan gây ra. Bệnh được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2011 và còn có một số tên gọi khác như bệnh kén ruột, viêm gan ruột truyền nhiễm.

Thực chất những con gà mắc bệnh đầu đen và bị chết không có trường hợp nào đầu gà biến đổi thành màu đen cả, chúng thường chuyển sang màu tái hoặc hốc hác. Sở dĩ nó có tên đầu đen vì người chăn nuôi thường dựa vào các triệu chứng để đặt tên cho bệnh.

Xem thêm: Mơ thấy quan hệ với người lạ có ý nghĩa gì và đánh con gì?

Bệnh đầu đen do đơn bào Histomonas Meleagridis ký sinh ở niêm mạc ruột 
Bệnh đầu đen do đơn bào Histomonas Meleagridis ký sinh ở niêm mạc ruột

Nguyên nhân, đối tượng và đường lây truyền

Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân lây nhiễm, đối tượng chính và con đường lây truyền mà người chăn nuôi có thể tham khảo: 

Nguyên nhân gây bệnh đầu đen ở gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh là do virus Histomonas ký sinh trong cơ thể gà. Chúng được truyền nhiễm do gà ăn phải trứng giun kim có chứa ký Histomonas hoặc giun đất có chứa giun kim được đào thải ra từ cơ thể gà nhiễm bệnh. Mặt khác, khu vực chăn nuôi nhiễm bệnh cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh này cho những đàn sau.

Môi trường chăn nuôi không sạch sẽ, độ ẩm cao, và quản lý không tốt về vệ sinh chuồng trại. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, góp phần vào sự xuất hiện của bệnh đầu đen.

Đối tượng của bệnh

Bệnh đầu đen thường ảnh hưởng đến các đàn gà nuôi chăn thả và một số loại gia cầm cùng nòi, dưới đây là đối tượng mắc chủ yếu: 

 • Bệnh xảy ra trên gà chăn nuôi bằng phương pháp chăn thả hoặc một số loại gia cùng nòi, chưa ghi nhận trường hợp gà nuôi nhốt mắc phải bệnh này.
 • Gà nhiễm bệnh thường từ 2 tuần tới 3-4 tháng tuổi, 1 tháng tuổi là độ tuổi nhiễm bệnh mạnh nhất đối với gà chăn thả, gà có tuổi càng cao thì bệnh càng nặng.

Đường lây truyền

Bệnh đầu đen ở gà lây truyền qua các cơ chế sau:

 • Qua đường ăn uống: Thức ăn, nước uống, chất độn bị nhiễm trứng giun kim đã chứa mầm bệnh bị gà ăn phải. 
 • Qua trung gian truyền bệnh: Gà nhiễm bệnh sẽ thải mầm bệnh ra ngoài môi trường qua phân, những con gà khác trong đàn ăn phải sẽ bị mắc bệnh. 
 • Mầm bệnh tồn tại trong đất: Mầm bệnh khi gà thải ra bị giun đất ăn và tồn lại rất lâu trong môi trường đất. Đây là nguyên nhân rất khó thanh trừ hoàn toàn mầm bệnh ở những khu vực đã nhiễm bệnh, điều này khiến tỷ lệ tái phát bệnh cho đàn gà sau rất cao.
Đường lây truyền của gà bị bệnh đầu đen 
Đường lây truyền của gà bị bệnh đầu đen

Dấu hiệu điển hình của bệnh đầu đen là như thế nào?

Bệnh đầu đen ở gà có những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng, giúp chúng ta nhận biết và xử lý kịp thời. Dưới đây là chi tiết về các triệu chứng và cách nhận biết về bệnh mà người chăn nuôi có thể tham khảo để theo dõi: 

Triệu chứng bên ngoài

 • Gà thường sốt cao lên đến 44 độ C và đi kèm với biểu hiện ủ, run rẩy, rũ rụt cổ, mắt nhắm và rúc đầu vào cánh
 • Gà thường tụ tập lại nhau hoặc đứng ở những nơi có ánh nắng.
 • Phân của chúng có thể có dạng sáp màu vàng hoặc đen, hoặc giống như gạch cua
 • Phần mỏ có thể trở nên dài hơn bình thường, trong khi mắt có thể hõm sâu và có quầng mắt xanh tím, lan dần lên phần đầu của gà, làm cho đầu trở nên hốc hác.

Triệu chứng bên trong:

 • Gà bị bệnh sẽ có các triệu chứng như gan sưng và có những vết hoại tử hơi lõm, tròn như hoa cúc và phần viền thường có màu trắng. 
 • Manh tràng sưng to, thành ruột dày, gồ ghề, chất chứa bên trong có dạng cứng chắc, màu trắng tạo khối như kén.

Cách phòng và điều trị bệnh đầu đen ở gà như thế nào?

Dưới đây là những phương pháp phòng và điều trị bệnh đầu đen hiệu quả mà người chăn nuôi có thể áp dụng: 

Cách phòng bệnh

Cần thực hiện việc phun thuốc sát trùng định kỳ trong chuồng nuôi và khu vực nuôi nhốt, cũng như sử dụng bột vôi để diệt khuẩn trong khu vực nuôi. Cần hạn chế việc thả gà ra ngoài vườn khi trời ẩm ướt, tẩy giun định kỳ cũng như làm sạch phân sau khi tẩy. 

Khi gà đạt độ tuổi 20 ngày trở lên, nên cho uống Sulfat đồng hoặc thuốc tím với liều lượng 1g thuốc tím hoặc 1g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong khoảng 1-2 giờ. Nếu còn dư thừa thuốc, cần đổ đi và sau đó rửa sạch máng uống trước khi cho gà uống nước bình thường, uống thuốc định kỳ 7 đến 10 ngày 1 lần. 

Cách điều trị

Sử dụng thuốc T. Avibracin tiêm nách cánh với liều lượng 1cc/5kg thể trọng, tiêm mỗi ngày một lần và liên tục trong 3 ngày. Đồng thời, sử dụng  thuốc cúm gia súc, T.coryzin và Doxyvit Thái (2g mỗi loại) với 1 lít nước cho mỗi 5kg thể trọng, và cho gà uống liên tục trong 3 ngày.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh đầu đen ở gà với liều lượng cụ thể 
Hướng dẫn cách điều trị bệnh đầu đen ở gà với liều lượng cụ thể

Kết luận

Bài viết trên đây là cập nhật thông tin về bệnh đầu đen ở gà, nguyên nhân, cách phòng và điều trị hiệu quả. Đây là một loại bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ chết cao lên đến 80%, vì thế người chăn nuôi nên phòng và điều trị kịp thời để tránh lây truyền. Mong rằng những thông tin từ nhà cái FB68 sẽ giúp ích cho mọi người.