Hướng Dẫn Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Cách vào nghệ cho gà chọi là một kỹ thuật quan trọng trong việc chăm sóc và huấn luyện gà đá. Không chỉ giúp gà có bộ lông mượt mà, óng ả, tăng tính thẩm mỹ, nghệ còn chứa nhiều curcumin có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giúp gà tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách vào nghệ hiệu quả, nhanh chóng nhé!

Giới thiệu đôi nét về công dụng của việc vào nghệ cho gà chọi

Kỹ thuật vào nghệ cho gà chọi là cách sử dụng nghệ để cải thiện sức khỏe, tính linh hoạt và khả năng chiến đấu của gà, với những công dụng như sau:

 • Kích thích sản xuất collagen: Curcumin có trong nghệ kích thích sản xuất collagen, giúp làm dày da gà, tăng tính đàn hồi và khả năng chống đỡ, giảm nguy cơ tổn thương.
 • Giảm mỡ thừa: Nghệ kích thích quá trình trao đổi chất, giúp giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể gà, cải thiện độ linh hoạt và dẻo dai của chúng.
 • Nâng cao khả năng chịu tải đòn: Da dày và dai hơn giúp gà chịu đựng được những đòn đánh mạnh mẽ hơn, giảm nguy cơ tổn thương trong quá trình thi đấu.
 • Hỗ trợ phục hồi: Nghệ có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm lành các vết thương do đá gà hoặc xổ gà nhanh chóng.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Màu vàng óng của nghệ làm cho gà trở nên bắt mắt và sang trọng hơn.
Giới thiệu đôi nét về công dụng của việc vào nghệ cho gà chọi.
Giới thiệu đôi nét về công dụng của việc vào nghệ cho gà chọi.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Chọi C1 – Phương Pháp Và Mẹo Cho Kê Thủ

Cách vào nghệ cho gà chọi – Những con gà thế nào có thể vào nghệ

Để có thể vào nghệ cho gà, những chú gà phải đáp ứng những điều kiện sau đây thì mới có thể thực hiện được:

 • Gà tơ trên 12 tháng tuổi: Gà ở độ tuổi này đã phát triển đầy đủ, có thể hưởng lợi từ việc vào nghệ. Vào nghệ giúp gà tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai và khả năng chiến đấu.
 • Gà chọi thừa cân, quá béo: Nghệ giúp giảm mỡ thừa, giúp gà di chuyển linh hoạt và dẻo dai hơn. Bên cạnh đó, gà có thân hình thon gọn sẽ có khả năng chiến đấu tốt hơn.
 • Gà chọi đã qua 2 lần vần vỗ: Việc vào nghệ giúp gà phục hồi sức khỏe sau khi vần vỗ, giúp gà mau lên nước, sẵn sàng cho trận chiến tiếp theo.
 • Gà chọi sau khi vần về, gà bị các vết thương nhỏ: Nghệ có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm lành các vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, nghệ còn giúp gà giảm đau, sưng tấy và mau chóng phục hồi.
 • Gà già lông: Gà già lông có thể sử dụng nghệ bình thường, nghệ giúp gà tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng sinh sản.
Cách vào nghệ gà chọi - Những con gà có thể vào nghệ.
Cách vào nghệ gà chọi – Những con gà có thể vào nghệ.

Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi nhanh chóng và an toàn

Việc vào nghệ cho gà không quá phức tạp, tuy nhiên, người chơi cần đảm bảo quá trình thực hiện theo hướng dẫn, cần lưu ý những điểm sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Về việc nguyên liệu để chuẩn bị vào nghệ cho gà, mọi người cần những thứ với định lượng sau đây:

 • Nghệ tươi giã nhuyễn/nghệ bột 
 • Gừng tươi 1 miếng nhỏ
 • Rượu trắng 1 ly nhỏ
 • Phèn chua giã nhát
 • Một ít muối
 • Thuốc dai da (nếu có)
 • Chổi quét sơn để quét nghệ 
Hướng dẫn cách vào nghệ gà chọi nhanh chóng và an toàn.
Hướng dẫn cách vào nghệ gà chọi nhanh chóng và an toàn.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tiếp theo, bạn trộn đều nghệ tươi và bột nghệ đỏ với nhau. Sau khi đã có hỗn hợp nghệ, bạn tiến hành vào nghệ cho gà chọi bằng cách sử dụng phương pháp thông thường. Lưu ý: Bạn nên tuân thủ các quy trình và liều lượng vào nghệ cho gà chọi một cách cẩn thận và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gà và người sử dụng.

Cách vào nghệ cho gà chọi – Tiến hành quét nghệ

Nhúng chổi quét sơn vào hỗn hợp rượu nghệ, thực hiện quét nghệ lên khắp người gà chọi, từ chỗ cao xuống chỗ thấp, bắt đầu từ đầu đến chân. Quét đều nghệ vào mỏ, mào, đỉnh tảng, cổ, khe vai, nách, ngực, bụng, hông, đùi và chân.

Lưu ý quét kỹ vào vùng dưới lông, khe vai và dưới cánh, tránh quét nghệ vào miệng, mắt, đầu gối và vết thương hở (nếu có). Phơi gà chọi dưới nắng ấm khoảng 1-2 tiếng để gà khô lông và ngấm thuốc. Nếu trời không nắng, sử dụng máy sấy để sấy khô lông gà.

Hướng dẫn cách xả nghệ cho gà chọi an toàn

Việc ra nghệ (xả nghệ) cho gà chọi cũng quan trọng không kém so với việc vào nghệ. Sau khi om bóp, vào nghệ cho gà, các sư kê cần thực hiện bước xả nghệ để gà được đẹp mã và sung sức. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Lá chè xanh
 • Lá ngải cứu

Người chơi thực hiện bằng cách nấu nước lá chè xanh và lá ngải cứu, sau đó để nguội. Nhúng khăn vào nước chè xanh và ngải cứu đã ấm, rồi tiến hành lau sạch những chỗ đã bôi nghệ trước đó trên người gà, nên lau kỹ để gà khô ráo.

Hướng dẫn cách xả nghệ cho gà chọi an toàn và nhanh chóng.
Hướng dẫn cách xả nghệ cho gà chọi an toàn và nhanh chóng.

Thường thì sau 3 – 4 tiếng từ khi bắt đầu vào nghệ cho gà chọi thì sư kê có thể xả nghệ. Đối với gà đủ năm hoặc gà trên 12 tháng tuổi, thì vào nghệ vào buổi chiều và xả nghệ vào buổi chiều của ngày hôm sau. Còn đối với gà béo thừa cân hoặc gà già, thì vào nghệ vào buổi sáng, phơi nắng, và xả nghệ vào buổi sáng của ngày hôm sau.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn về cách vào nghệ cho gà chọi cũng như cách xả nghệ, nhằm tăng thêm sức mạnh và vẻ đẹp cho gà chọi. Bên cạnh đó, mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn, tránh các vấn đề phát sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Hy vọng những thông tin do nhà cái FB68 mang lại sẽ giúp ích cho các kê thủ.