Cắt lông gà chọi đẹp, gợi ý một số phương pháp cắt tỉa đúng

Cắt lông gà chọi đẹp không chỉ giúp chiến kê có ngoại hình đẹp mà còn mang lại nhiều lợi ích khi chiến đấu. Thế nhưng, để cắt tỉa để chiến kê có thể phát triển tốt và hỗ trợ nhiều trong các đòn đá như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây là gợi ý một số phương pháp cắt lông gà chọi mà sư kê thường áp dụng cho bạn đọc. 

Ưu nhược điểm của việc cắt lông gà chọi là gì? 

Khi gà được cắt tỉa lông thi việc om bóp rượu cũng như thực hiện các bài luyện tập sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên điều này cũng gặp phải không ít rủi ro nếu thực hiện sai, cụ thể những lợi ích và tác hại sau đây: 

Xem thêm: Thuốc tăng trưởng cho gà, giải pháp hiệu quả trong chăn nuôi

Lợi ích của việc cắt lông gà chọi

Trong thực tế, sẽ không ai nhổ lông cho gà nuôi lấy trứng hoặc lấy thịt. Thế nhưng đối với gà cảnh hay gà chọi, việc làm này là một yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng cũng như tập luyện vì một số lợi ích sau.

  • Tăng vẻ đẹp hình thức: Việc tạo hình lông giúp gà chọi trở nên oai vệ và tự tin hơn khi đứng trước đối thủ
  • Cải thiện khả năng quan sát: Bằng cách cắt tỉa lông gọn gàng,  giúp gà có thể quan sát hiệu quả, góc nhìn được mở rộng hơn và không bị vướng góc nhìn bởi những sợi lông dày đặc.
  • Tăng độ chính xác trong đòn đánh: Lông gọn gàng giúp gà ra đòn mạnh mẽ và chính xác hơn, tăng hiệu quả trong các trận đấu.
Cắt lông gà chọi đẹp giúp tăng vẻ đẹp, lối đá và độ chính xác của đòn đánh
Cắt lông gà chọi đẹp giúp tăng vẻ đẹp, lối đá và độ chính xác của đòn đánh

Rủi ro

Bộ lông cũng giống như áo giáp bảo vệ các bộ phận quan trọng của gà, vì thế bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, chúng ta cũng cần lưu ý đến những rủi ro sau:

  • Khi cắt nhổ lông, gà cũng có cảm giác đau vì dưới các nang lông là nơi tập trung hệ mao mạch và các mút thần kinh cảm giác.
  • Cắt lông quá trụi làm mất đi lớp lông bảo vệ gà bởi những đòn đánh của đối thủ.
  • Việc sử dụng dao kéo trong quá trình cắt có thể dẫn đến bị thương cho gà, gây ra những vết thương hở và nhiễm trùng.

Thời điểm cắt lông gà chọi tốt nhất là khi nào?

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để tỉa lông cho gà là từ khi gà được 10-11 tháng tuổi. Thời điểm này, bộ lông của gà đã phát triển toàn diện và ổn định. Nếu bạn cắt lông quá sớm có thể làm lông mọc lại rậm hơn và mất form và  ngược lại, nếu quá muộn khi các lông đã cứng và dày dặn có thể gây đau đớn cho chiến kê.

Chia sẻ cách cắt lông gà chọi đẹp từ các “sư kê”

Trong quá trình nuôi gà chọi, việc cắt lông là một phần rất quan trọng. Thế nhưng, cắt thế nào để giảm nhẹ sự đau đớn cho gà là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sau để cắt tỉa lông gà chọi đẹp và tăng hiệu quả khi thi đấu. 

Phần đầu

Lông phần đầu gà chọi là vị trí đầu tiên cần được làm sạch, cắt lông đầu cho gà chọi, chúng sẽ phô diễn được bộ mào và màu da đỏ tươi trông cực chiến. Khi cắt lông phần này, bạn nên dùng tay kéo căng da gà và dùng tay nhổ từng chùm lông nhỏ hoặc dùng kéo cắt cẩn thận sát gốc.

Phần cánh

Phần lông ở cánh không cắt nhổ theo nghĩa loại bỏ hoàn toàn mà chỉ tỉa sao cho gọn gàng, cân đối và nhìn đẹp mắt. Với một số cọng lông mọc không theo khuôn khổ có thể nhổ loại bỏ, về cơ bản, việc tỉa lông ở phần này khá đơn giản, chỉ cần dạo một đường kéo quanh viền cánh là có thể hoàn thành. Ngoài ra sư kê cũng có thể thoa giấm loãng và massage phần cần nhổ lông cho gà bớt cảm giác đau.

Phần cánh không nên nhổ mà chỉ cắt tỉa cho gọn gàng
Phần cánh không nên nhổ mà chỉ cắt tỉa cho gọn gàng

Cắt lông gà chọi đẹp đối với phần bụng

Bạn cần giữ nguyên phần phần lông ngực vì đây là phần lông che chắn, hạn chế tổn thương cho gà trong các trận đấu nếu chẳng may dính đòn từ đối thủ. Đối với phần lông bụng và hai bên sườn, chúng không có tác dụng che chắn. Vì vậy, sư kê cần cắt tỉa gọn gàng, loại lông mọc ở vị trí này rất mềm và dễ nhổ bỏ, tuy nhiên vẫn nên dùng giấm loãng để xoa bóp và giảm tình trạng đau cho gà. 

Phần đuôi

Lông đuôi là phần giúp giữ thăng bằng cũng như  tăng sức mạnh trong các đòn đánh cho chiến kê, vì thế không nên nhổ lông ở phần này. Thay vào đó chỉ nên cắt tỉa ở hai bên cho gọn gàng và cân đối nhất. 

Cách chăm sóc sau khi cắt lông gà chọi là gì? 

Sau quá trình cắt lông, việc chăm sóc gà chọi trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất của chúng, cụ thể như: 

Nơi ở

Không nên nhốt chung gà với đồng loại vì chúng có thể mổ, bứt lông làm ảnh hưởng đến tạo hình của con vật. Cách tốt nhất là nhốt riêng chúng ở chuồng riêng thoáng mát.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn giúp gà nhanh chóng phục hồi sức khỏe, nên cho gà ăn nhiều đạm trong giai đoạn này. Ngoài ra, nếu muốn lông gà được suôn mượt cũng có thể bổ sung thêm dầu cá, dầu lạc trong chế độ ăn của gà.

Tập luyện cho gà

Sau khi cắt lông, gà chưa quen với tạo hình mới của mình. Vì vậy, cần cho gà luyện tập  để quen với việc giữ thăng bằng cũng như cách ra đòn.

Tập luyện cho gà sau khi cắt lông giúp chúng giữ thăng bằng tốt hơn
Tập luyện cho gà sau khi cắt lông giúp chúng giữ thăng bằng tốt hơn

Kết luận

Tóm lại, việc cắt lông gà chọi đẹp không chỉ giúp cho gà chiến có sức khỏe tốt hơn, dễ dàng om bóp. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho chiến kê của bạn trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng cho mọi cuộc chiến. Hy vọng những thông tin do FB68 mang lại sẽ giúp ích cho các cược thủ.